Sửa motor servo Mitsubishi hư Encoder - sửa motor servo Mitsubishi hỏng 

Nguyên nhân và cách sửa động cơ servo Mitsubishi bị hư lỗi encoder

Có nhiều yêu cầu của quý khách hàng về nguyên nhân và cách sửa động cơ servo bị hư lỗi encoder nên abientan xin chia sẻ bài viết như sau.

Động cơ servo servo Mitsubishi bị hư lỗi encoder do va đập

Đa số các loại servo đời mới hiện nay trên thị trường đều có độ phân giải encoder rất cao chính vì vậy dẫn tới việc chúng có cấu tạo tương đối phức tạp và nhạy cảm với va chạm. Bạn có thể dễ dàng thấy các động cơ servo hàng mới nguyên hộp được đóng gói rất kỹ để hạn chế va đập trong quá trình vận chuyển từ nhà máy tới tiêu thụ ra thị trường.

Các nhà sản xuất thường dán sticker hình dấu chéo cái búa vào động cơ servo ý nghĩa là hạn chế va đập lên động cơ. Việc dán cảnh báo này ý nghĩa là trong quá trình sử dụng gắn hoặc tháo động cơ servo các bạn phải hết sức nhẹ nhàng, không được dùng búa gõ đập, tác động vật lý mạnh lên thân cốt động cơ có thể khiển cho đĩa encoder bị rung lắc mạnh dẫn tới việc hư hỏng bị lỗi.

Cũng có trường hợp động cơ servo bị lỗi encoder do va đập khi đã gắn lên máy rồi người ta lại dời máy khiến động cơ servo bị va đập trong lúc cẩu máy hay vận chuyển. Để tránh tình trạng này trước khi di chuyển máy móc có động cơ servo các bạn cũng nên bọc lót đệm cho động cơ servo thật kỹ trước khi di chuyển máy móc.

Động cơ servo servo Mitsubishi bị hư lỗi encoder do bị rung khi chạy

Như đã nói ở phần đầu, đĩa encoder của động cơ servo tương đối nhạy cảm nên nếu khi chạy mà động cơ servo bị rung liên tục dẫn đến lau ngày sẽ làm ảnh hưởng tới đĩa này và gây ra hư lỗi encoder. Trường hợp động bị rung của động cơ servo ta không thể thấy bằng mắt thường hoặc cảm nhận bằng tay mà phải có máy đo rung chuyên dụng để biết được động cơ có được lắp đặt trong tiêu chuẩn độ rung phù hợp hay không ? Tiêu chuẩn về độ rung của động cơ servo thường được nhà sản xuất thể hiện đầy đủ trong manual tài liệu của nhà sản xuất.

Để phòng tránh việc hư hỏng lỗi encoder của động cơ servo khi thiết kế lắp đặt động cơ servo ta nên chọn những phương án sao cho hạn chế tốt nhất việc rung của động cơ như động cơ nằm trên những trục di chuyển nhanh đảo chiều liên tục. Khi gắn tải lên cốt động cơ cần phải cẩn thận kiểm tra xem có bị lệch gì không để tránh việc động cơ rung do gắn lệch tải…

Nguyên nhân khác khiến động cơ servo Mitsubishi bị hư lỗi encoder

Ngoài hai nguyên nhân phổ biến đã trình bày ở trên thì động cơ servo có thể bị hư lỗi encoder trong một số trường hợp như sau:

Cách sửa lỗi hư hỏng encoder của động cơ servo Mitsubishi

Đối với một số loại động cơ servo bị hư hỏng lỗi encoder nếu đã xác định lỗi encoder nằm ở động cơ thì các bạn trước tiên tháo dây động cơ ra khỏi driver. Sau đó mở nắp encoder ra kiểm tra xem bên trong có gì bất thường không ?

Sau khi đã thử hai cách trên mà vẫn lỗi thì nên tiến hành thay thế encoder hoặc động cơ khác.

Chuyên nhận sửa chữa AC Servo Mitsubishi  , Sửa Driver Servo Mitsubishi , Sửa Motor Servo Mitsubishi , sửa cáp servo Mitsubishi , sửa board mạch servo Mitsubishi , Sửa encoder servo Mitsubishi , Sửa thay thế Bộ Servo Mitsubishi  hư cũ, Cải tiến hệ thống Servo Mitsubishi , Lắp chuyển đổi servo Mitsubishi mới , Lập trình hệ thống Servo Mitsubishi , Hướng dẫn cài đặt thông số servo Mitsubishi , Tư vấn về Servo các hãng...

CTY TNHH Kỹ Thuật Catec Có đầy đủ linh kiện điện tử, board điều khiển Servo Mitsubishi  , board mạch nguồn Servo Mitsubishi  , encoder motor, thiết bị đo, phụ kiện ...để sửa chữa servo Servo Mitsubishi , thay thế linh kiện hỏng, borad mạch hỏng với giá thành rẻ nhất thị trường, uy tín nhất.

Sửa Servo PANASONIC, Sửa Servo Delta, Sửa Servo YASKAWA, Sửa Servo Mitshubishi, Sửa Servo Omron, Sửa Servo Shihlin, Sửa Servo INVT, Sửa Servo Kinco, Sửa Servo Sim ens, Sửa Servo Allen bradley, Sửa Servo Omron, Sửa Servo Fuji, Sửa Servo Lenze, Sửa Servo Danfoss, sửa Servo toshiba, Sửa Servo packer, sửa servo Vexta, Sửa Servo Fanuc, Sửa Servo Emerson....

==> Các lỗi thường gặp: đối với Driver Servo Mitsubishi  : driver hư IC nguồn, driver hư board mạch điều khiển, driver Hư Eprom ,driver hư board mạch nguồn. Các lỗi đối với động cơ Servo Mitsubishi  : motor hư bạc đạn, hư encoder, quá áp động cơ, các yếu tố khác: Hư cơ khí ảnh hưởng đến moment Motor, hư cáp encoder, hư cáp I/O, hư cáp Nguồn, điều khiển PLC chưa đúng, chưa set đúng thông số.

Quy trình khi nhận sửa chữa servo Mitsubishi

 • Kiểm tra nguội, nóng

 • Vệ sinh làm sạch và sấy thiết bị

 • Kiểm tra kỹ càng với linh kiện thay mới

 • Thay thế tương tự với những linh kiện đã kém như điện trở, điốt, IGBT, tụ,…

 • Thay thế bảo trì dự phòng

 • Chạy thử nghiệm và phân tích tình trạng thiết bị

Bạn nên chọn Catec làm nhà cung cấp:

- Đội ngũ kỹ sư đông, giàu kinh nghiệm.

- Là nhà nhập khẩu trực tiếp linh kiện, Phụ kiện chính hãng

- Kho thiết bị, dùng cho khách hàng mượn tạm trong lúc chờ sửa chữa

- Kho linh kiện lớn, đối với những linh kiện tiêu chuẩn luôn luôn có sẵn.

Cam kết với khách hàng

- Linh kiện 100% nhập khẩu chính hãng

- Thời gian nhập nhanh

- Bảo hành Tiêu chuẩn: 3 tháng-6 Tháng

- Nâng cấp lên dòng cao nhất

Nhận sửa chữa servo tại các tỉnh: Bình Dương, Tp.HCM, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Kiên Giang, Nha Trang, Lâm Đồng, Đồng Nai, Củ Chi, Mỹ Phước, Tân Vạn, Biên Hòa,..

Nhận sửa chữa servo tại: Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp, Thủ Đức, KCN Tân Bình, KCN Vĩnh Lộc, KCN Lê Minh Xuân, KCN Tây Bắc Củ Chi, KCN Đức Hòa, Tân Bình, Chợ Nhật Tảo, chợ Dân Sinh, Quận 1, Quận 3, Quận 5, KCN Mỹ Phước, KCN Long Hậu, KCN Tây Bắc Củ Chi, KCN Tân Phú Trung, KCN Mỹ Phước 1, KCN Mỹ Phước 2, KCN Nam Tân Uyên, KCN Thuận Đạo, KCN Long Hậu,Khu Công nghệ cao Q9, KCX Linh Trung, KCX Tân Thuận, KCN Trảng Bom,...